Tìm kiếm... Tìm kiếm
Hải quan Hải Phòng: Chủ động, tích cực trong công tác quản lý đối với phế liệu nhập khẩu
Nguyễn Hữu Tín - 03/12/2018 - 17:07

Hải quan Hải Phòng: Chủ động, tích cực trong công tác quản lý đối với phế liệu nhập khẩu

  Thực hiện Chị thị số 27/CT-TTg ngày 17/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất và chỉ đạo của Tổng cục Hải quan tại Công văn số 4202/TCHQ-PC ngày 17/7/2018 về việc hướng dẫn quản lý phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam, Cục Hải quan TP Hải Phòng đã xây dựng Kế hoạch và thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chặt mặt hàng này, trong đó đã chỉ đạo Đội Kiểm soát Hải quan chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong toàn Cục triển khai việc kiểm soát và xử lý đối với các lô hàng phế liệu tồn đọng tại cảng Hải Phòng.

Cục Hải quan TP.Hải Phòng đã kiểm tra, phân loại được 1.215 container nhựa phế liệu

Theo số liệu thống kê, tính đến hết ngày 23/11/2018, tại cảng Hải Phòng hiện đang có 2.639 container phế liệu tồn đọng (quá 90 ngày kể từ ngày đến cảng nhưng chưa có người đến nhận hàng). Trong đó có 2.044 container khai báo trên hệ thống Emanifest hàng hóa là nhựa phế liệu, 43 container sắt thép phế liệu, 146 container Giấy phế liệu và 406 container container Phế liệu khác (nhôm, đồng …).

Cục Hải quan TP Hải Phòng đã chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu tập trung nguồn lực, giải quyết thông quan nhanh chóng cho các lô hàng phế liệu nhập khẩu, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất liên tục cho các doanh nghiệp đủ điều kiện cũng như tránh ách tắc hàng hóa tại các cảng biển.

Trong quá trình xử lý hàng hóa tồn đọng, Hải quan Hải Phòng gặp nhiều khó khăn do nhiều doanh nghiệp đứng tên nhận hàng tại Việt Nam không cung cấp thông tin, thậm chí không phối hợp làm việc; một số các đại lý hãng tàu, doanh nghiệp kinh doanh cảng không xuất trình các lô hàng tồn đọng để cơ quan Hải quan kiểm tra theo đúng các quy định hiện hành... Không lùi bước trước khó khăn và với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, Cục Hải quan TP.Hải Phòng đã kiểm tra, phân loại được 1.215 container nhựa phế liệu. Hầu hết hàng hóa trong các container có kết quả kiểm tra sơ bộ là nhựa phế liệu các loại (dạng túi nylon, màng PE, bao bì…), không đáp ứng quy chuẩn Quốc gia đối với phế liệu nhập khẩu. Đối với các lô hàng phế liệu không đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn nhập khẩu này, Hải quan Hải Phòng đã có nhiều văn bản yêu cầu và thường xuyên đôn đốc các đại lý hãng tàu khẩn trương vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Hiện Cục Hải quan TP Hải Phòng đang tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, phân loại các container phế liệu tồn đọng khác.

Ngoài ra, Cục Hải quan TP Hải Phòng đã thu thập toàn bộ thông tin liên quan và có văn bản gửi các doanh nghiệp đứng tên nhận hàng tại Việt Nam khẩn trương đến làm thủ tục cho các lô hàng phế liệu nhập khẩu. Hiện đơn vị đã nhận được phản hồi của nhiều doanh nghiệp về lý do chưa làm thủ tục (đang chờ quy chuẩn nhập khẩu, khó khăn về tài chính…) hoặc cam kết sẽ làm thủ tục hải quan khi có đủ các điều kiện cần thiết.

Để ngăn chặn từ xa, căn cứ kết quả phân tích thông tin trên hệ thống Emanifest trong quá trình tiến hành thủ tục nhập cảnh cho phương tiện vận tải, Cục Hải quan TP Hải Phòng phát hiện nhiều lô hàng nhập khẩu có thông tin khai báo không đúng với các quy định hiện hành và đã ngăn chặn, không cho 143 container phế liệu, 02 tàu vận chuyển phế liệu dỡ hàng xuống cảng Hải Phòng …

Không chỉ ngăn chặn, Hải quan Hải Phòng đang tổ chức điều tra, xác minh các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn trong hoạt động NK phế liệu và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt tập trung vào đấu tranh làm rõ các hành vi như: Làm giả giấy xác nhận khẩu phế liệu, sửa chữa thời gian thực hiện, khối lượng, chủng loại phế liệu được NK; làm giả, sửa chữa văn bản thông báo NK phế liệu của các cơ quan có thẩm quyền; làm giả, sửa chữa giấy xác nhận ký quỹ NK phế liệu ... 

Với các kết quả đạt được, ở thời điểm hiện tại có thể nói Cục Hải quan TP.Hải Phòng đã kiểm soát tốt hoạt động nhập khẩu phế liệu cũng như chủ động, tích cực trong việc xử lý các lô hàng phế liệu tồn đọng tại cảng Hải Phòng.

H.T

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
 
 • Hội nghị Tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý hải quan tự động tại Kho ngoại quan" (13/12/2018 - 13:28)
 • Cục Hải quan TP Hải Phòng họp đánh giá toàn diện công tác quản lý rủi ro 10 tháng năm 2018 bàn giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng quản lý rủi ro trong hoạt dộng nghiệp vụ hải quan" (07/12/2018 - 15:53)
 • CỤC HẢI QUAN TP HẢI PHÒNG HOÀN THÀNH TRƯỚC THỜI HẠN NHIỆM VỤ THU NGÂN SÁCH ĐƯỢC GIAO NĂM 2018 " (06/12/2018 - 14:55)
 • HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI VỀ CHÍNH SÁCH VÀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THUẾ, HẢI QUAN NĂM 2018" (28/11/2018 - 16:48)
 • Hải quan Hải Phòng tổ chức Hội nghị đánh giá việc thực hiện Bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp" (27/11/2018 - 09:58)
 • Hội nghị Tập huấn chuyên đề kiểm tra mã số HS và thuế suất tại Chi cục Kiểm tra sau thông quan - Cục Hải quan Tp. Hải Phòng" (13/11/2018 - 10:48)
 • CỤC HẢI QUAN TP HẢI PHÒNG PHẤN ĐẤU VƯỢT THU NGÂN SÁCH NĂM 2018" (12/11/2018 - 15:43)
 • Tham gia ý kiến phát triển website Cục Hải quan TP Hải Phòng" (12/11/2018 - 15:32)
 • Phái đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ thăm và làm việc tại Cục Hải quan Hải Phòng" (09/11/2018 - 10:19)
 • Khai giảng lớp đào tạo An ninh mạng và diễn tập ứng cứu sự cố an ninh mạng." (05/11/2018 - 09:40)
 • Chuyển trang    
  Trang số:  1/37
  Số bản ghi trên trang:
  Thư viện ảnh
  Liên kết website
  Mua
  Bán
  • AUD AUST.DOLLAR
  • CAD CANADIAN DOLLAR
  • CHF SWISS FRANCE
  • EUR EURO
  • GBP BRITISH POUND
  • HKD HONGKONG DOLLAR
  • JPY JAPANESE YEN
  • KRW SOUTH KOREAN WON
  • SGD SINGAPORE DOLLAR
  • THB THAI BAHT
  • USD US DOLLAR

   
  LB.Counter