Tìm kiếm... Tìm kiếm
Thủ tướng mong muốn năm 2020 tạo được chuyển biến quan trọng, cơ bản trong công tác phòng chống tội phạm và gian lận thương mại.
Bach Muc - 03/01/2020 - 14:44

Thủ tướng mong muốn năm 2020 tạo được chuyển biến quan trọng, cơ bản trong công tác phòng chống tội phạm và gian lận thương mại.

Chiều 2/1/2020, Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 của Ban chỉ đạo 138 (Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ) và Ban chỉ đạo 389 (Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) diễn ra tại  tại Trụ sở Chính phủ, và các điểm cầu trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh ủy, UBND 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Hội nghị

Tại điểm cầu Hải Phòng, đồng chí Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban chỉ đạo 799 thành phố và đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo 389 thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan cùng dự Hội nghị


Các đại biểu Đại diện Thành phố Hải Phòng dự hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng BCĐ 138/CP và BCĐ 389 quốc gia nêu rõ: Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả luôn được Đảng và Nhà nước, Chính phủ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Trong những năm qua, công tác này đã đạt những kết quả quan trọng, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, góp phần ổn định và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng thu ngân sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Năm 2019, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã được triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, nhiều mặt công tác vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Cơ quan chức năng đã điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án, vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng về ma tuý, kinh tế, tham nhũng, công nghệ cao, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Năm 2019, hoạt động chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ và Ban Chỉ đạo các địa phương đã dần đi vào nề nếp, công tác phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các Bộ, ngành trong bảo đảm an ninh trật tự. Công tác phòng, chống tội phạm đạt được những thành tích rất nổi bật. Tội phạm về trật tự xã hội giảm 7,39%, có 51/63 địa phương giảm; nhiều loại tội phạm giảm mạnh như: trộm cắp giảm 9,6%, cướp giật tài sản giảm 10,32%; tỷ lệ giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 90,88%. Tỷ lệ điều tra phá án đạt 81,93%, án rất nghiêm trọng đạt 93,86%, triệt phá 2.245 băng, nhóm tội phạm các loại. Trong năm, nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, tội phạm sử dụng công nghệ cao, ma túy, môi trường cũng được phát hiện, điều tra.

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, năm 2019, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương đã nắm chắc, nhận diện được tình hình và ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo xử lý những vấn đề nóng, nổi cộm và đáp ứng cơ bản mục tiêu yêu cầu chương trình công tác năm đề ra. Tính đến hết tháng 11/2019, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 196.830 vụ việc vi phạm, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2018; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 20 nghìn tỷ, tăng gần 4% so với cùng kỳ; khởi tố 1.883 vụ, tăng 30% so với cùng kỳ, 2.231 đối tượng, tăng gần 35% so với cùng kỳ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cũng nêu rõ: Tình hình tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, gắn với sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí là tiêu cực, tham nhũng, bao che, tiếp tay của một bộ phận cán bộ, công chức tha hoá, biến chất.

Một số loại tội phạm có xu hướng liên kết hình thành các băng nhóm, sử dụng vũ khí nóng sẵn sàng gây án gia tăng, các loại tội phạm cướp, giật hoạt động ngày càng manh động (như cướp tiệm vàng, ngân hàng, xe máy, giật túi xách, điện thoại ngay giữa phố…), tội phạm liên quan đến ma tuý, tín dụng đen chưa được kiểm soát hiệu quả.

“Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn chưa tạo được chuyển biến căn bản. Các vụ việc phát hiện, xử lý chủ yếu là các vụ việc nhỏ, hầu hết việc xử lý chỉ dừng lại ở người vận chuyển, mang vác thuê, bày bán… Tình trạng nhập lậu hàng giả xuất xứ hàng Việt Nam, hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng có chiều hướng gia tăng. Những sơ hở, bất cập trong chính sách xuất nhập khẩu vẫn chưa khắc phục triệt để nên các đối tượng vẫn lợi dụng để buôn lậu, vận chuyển hàng cấm với số lượng lớn”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh.

Tại hội nghị quan trọng này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các đại biểu tham dự tập trung đóng góp ý kiến vào các vấn đề lớn của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng thời, nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ những việc đã làm được, chưa làm được; những cơ quan, đơn vị, địa phương nào có cách làm tốt, giải pháp hay, có tính đột phá; chỉ rõ địa phương nào chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ, còn nhiều hạn chế, yếu kém; những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp công tác thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nhiều kết quả song Thủ tướng cho rằng, những thành tích ấy vẫn chưa đáp ứng sự kỳ vọng của người dân. Tình hình tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại phức tạp, băng nhóm tội phạm ngang nhiên lộng hành (như ở Đồng Nai), nhiều vụ buôn lậu ma túy lớn ở TPHCM, xăng giả ở Đắk Nông… vẫn còn phức tạp.


Thủ tướng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Âm mưu vận chuyển ma túy vào Việt Nam vẫn tiềm ẩn. “Phải xác định đường đi của ma túy, bởi “ma túy đâu phải cái kim”, ma túy cũng “không thể nhảy dù” vào Việt Nam, Vậy  ma túy đi từ đâu vào?”

Thủ tướng cũng nhắc đến tội phạm buôn bán người, đưa người trốn ra nước ngoài và dẫn chứng vụ 39 người tử vong trong container ở Anh. Thủ tướng nhận định, có bàn tay tội phạm dẫn dắt mới dẫn đến tình trạng này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gay gắt nhấn mạnh, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan chức năng và địa phương trong vấn đề này, công tác phối kết hợp giữa các lực hượng chưa tốt. Việt Nam có nhiều lực lượng tham gia phòng chống tội phạm nên cần làm rõ nhiệm vụ, chức năng, không để tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Ông đề nghị phải chống tiêu cực, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ đồng thời, thanh tra, kiểm tra công vụ, phòng ngừa và xử lý cán bộ công chức vi phạm, bao che tiếp tay cho tội phạm. Thủ tướng cũng yêu cầu thuyên chuyển cán bộ trong nội bộ ngành để giảm bớt tình trạng bao che, yêu cầu đánh giá vai trò của từng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong ban chỉ đạo 138 và 389 địa phương. Mỗi cán bộ, lãnh đạo đơn vị, lực lượng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm chưa?

Ông nêu thực trạng, thời gian qua vai trò điều hành, lãnh đạo của một số địa phương chưa quyết liệt, có nơi buông lỏng, thiếu quan tâm, kiểm tra đôn đốc dẫn đến hoạt động buôn lậu chuyển qua biên giới ở một số nơi còn phức tạp...

Để tạo chuyển biến tốt hơn trong năm 2020, Thủ tướng yêu cầu triển khai có hiệu quả các chương trình công tác, tập trung sửa đổi, hoàn thiện thể chế, chính sách. Đặc biệt, trực tiếp chỉ đạo xử lý các vụ việc nổi cộm để làm gương, răn đe, giáo dục. Ông nhắc nhở lưu ý các cơ quan tố tụng không để lâu các vụ việc như buôn bán ma túy, xăng dầu giả…

Về nhiệm vụ đấu tranh ngăn ngừa tình trạng tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, Thủ tướng nhấn mạnh, các cơ quan như công an, thuế, hải quan, quản lý thị trường… phải giảm tham nhũng, tham nhũng vặt.

“Đừng để cơ quan có tình trạng tham nhũng. Đừng tưởng người dân không biết. Ông lót tay, phong bì bao nhiêu cho một kiện hàng không phải người dân không biết đâu. Ở bến xe, bến cảng, bốc xếp hàng từng container hay việc này việc kia, làm sao người ta không biết những chuyện tiêu cực. Phải chấn chỉnh đi” - Thủ tướng gay gắt nhắc nhở .

Thủ tướng nhấn mạnh, nếu đất nước không bình yên, gian lận thương mại tràn lan thì đất nước không thể phát triển. Do đó, hội nghị tập trung tới 3 Ủy viên Bộ Chính trị, nhiều Ủy viên Trung ương Đảng với mong muốn năm 2020 tạo được chuyển biến quan trọng, cơ bản trong công tác phòng chống tội phạm và gian lận thương mại, để mọi mặt của đời sống xã hội đều tiến bộ chứ không chỉ là kinh tế, để người dân được an toàn, nhà nước chống được gian lận. Thủ tướng nhắc nhở các tỉnh, thành phố đặc biệt là người đứng đầu tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm và không được xem nhẹ nhiệm vụ này.

 

Tại Hải Phòng, công tác phòng, chống tội phạm đạt được nhiều kết quả quan trọng; tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố được giữ vững, ổn định, phạm pháp hình sự giảm 3,2% so với cùng năm 2018, tỷ lệ điều tra khám phá đạt 81,4%... Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần ổn định thị trường, chống thất thu ngân sách, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thu hút đầu tư. Qua đó, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, bảo vệ nền sản xuất trong nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và bảo vệ sức khỏe nhân dân thành phố.


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
 
 • Việc áp dụng chính sách thuế khi có sự chênh lệch âm/dương tồn kho nguyên vật liệu giữa báo cáo quyết toán và sổ sách kế toán" (27/08/2020 - 16:27)
 • Cục Hải quan TP. Hải Phòng kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ" (29/07/2020 - 08:51)
 • Hội cựu chiến binh Cục Cục Hải quan thành phố Hải Phòng khánh thành và bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình cựu chiến binh" (28/07/2020 - 09:29)
 • Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng lần thứ 2, nhiệm kỳ 2020-2025: Đoàn kết, đổi mới, kỷ cương, góp phần vào sự phát triển bứt phá của thành phố" (06/07/2020 - 08:41)
 • Lễ bàn giao Đội Kiểm tra hàng hóa sử dụng máy soi container thuộc Phòng Quản lý rủi ro về Đội Kiểm soát hải quan theo Quyết định số 1501/QĐ-TCHQ ngày 04/06/2020" (02/07/2020 - 11:59)
 • Hội nghị trực tuyến tập huấn Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ" (02/07/2020 - 11:52)
 • Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 tổ chức Hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ và tập huấn phổ biến một số quy định của pháp luật về Hải quan với cộng đồng doanh nghiệp" (19/06/2020 - 10:14)
 • Nội dung mới của công tác quản lý nợ thuế áp dụng từ ngày 01/7/2020" (22/06/2020 - 17:48)
 • Giọt máu - Kho báu tình người" (22/05/2020 - 11:24)
 • Lớp đào tạo nhận thức cơ bản về an toàn, an ninh thông tin mạng cho CBCC Cục Hải quan TP Hải Phòng" (08/06/2020 - 14:14)
 • Chuyển trang    
  Trang số:  1/58
  Số bản ghi trên trang:
  Thư viện ảnh
  Liên kết website
  Mua
  Bán
  Không tải được tỷ giá.

   
  LB.Counter