Tìm kiếm... Tìm kiếm
Hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ lô hàng phụ kiện điện thoại di động nhập khẩu “gắn mác” xuất xứ Việt Nam
X.Vinh - 01/08/2019 - 14:55

Hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ 1 container phụ kiện điện thoại di động, nhập khẩu “gắn mác” xuất xứ Việt Nam.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III vừa phát hiện, bắt giữ 1 container chứa hàng nghìn phụ kiện điện thoại di động, nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng trên bao bì và hàng hóa lại thể hiện xuất xứ Việt Nam

Cụ thể, Lô sản phẩm phụ kiện điện thoại trên được Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX (địa chỉ tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn) nhập khẩu ủy thác cho một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội. Khi làm thủ tục nhập khẩu, Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX xuất trình cho cơ quan Hải quan Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu E (xuất xứ Trung Quốc).

Mặc dù hàng hóa có C/O Form E của Trung Quốc nhưng khám xét container, lực lượng Hải quan phát hiện hàng nghìn phụ kiện điện thoại được in sẵn trên bao bì, sản phẩm tên tuổi, địa chỉ và cả trung tâm bảo hành của Công ty CP thương mại “TITAN” Việt Nam - là một doanh nghiệp trong nước.


Lô hàng vi phạm, ảnh: X.Vinh


Cận cảnh hàng hóa thuộc lô hàng vi phạm, ảnh: X.VinhCận cảnh hàng hóa thuộc lô hàng vi phạm, ảnh: X.Vinh

Đáng chú ý, trên nhiều sản phẩm còn nghi sẵn dòng chữ "Made in Việt Nam" và cả ký hiệu mã vạch của Việt Nam (đầu mã vạch 893). Được biết container nêu trên có trị giá hàng hóa cả tỷ đồng. Khi làm thủ tục, doanh nghiệp xuất trình C/O Form E của Trung Quốc nên lô hàng được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%. Mặt khác, trong sản phẩm lại thể hiện xuất xứ Việt Nam nên trường hợp doanh nghiệp bán hết lô hàng lại được hoàn thuế Giá trị gia tăng 10%.

Do đó, nếu cơ quan Hải quan không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chỉ riêng lô hàng này, doanh nghiệp đã chiếm dụng hàng trăm triệu đồng tiền thuế của nhà nước.  

Để ngăn chặn hành vi hàng hóa nước ngoài gian lận xuất xứ Việt Nam, ngoài khâu kiểm soát ở cửa khẩu rất cần sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, nhất là khâu lưu thông ở thị trường trong nước.

Tại sao có việc giả mạo xuất xứ Việt Nam?

Nguyên nhân thứ nhất là do tâm lý người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng hàng Việt Nam, nắm bắt tâm lý này một số đối tượng đã đặt hàng hóa sản xuất tại một số nước (thường là Trung Quốc) có giá rẻ, hàng kém chất lượng vào và gắn mác xuất xứ tại Việt Nam. Thậm chí hàng giả mạo xuất xứ cũng được làm rất tinh vi, không khác hàng Việt Nam khiến người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.

Nguyên nhân thứ hai là việc Việt Nam ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận thị trường trên thế giới.  Hàng có xuất xứ Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan khi nhập khẩu vào những nước đã ký hiệp định với Việt Nam. Đặc biệt là gần đây chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây khó khăn cho hàng xuất xứ Trung Quốc vào thị trường Mỹ và nhiều thị trường khác trên thế giới. Do đó, có hiện tượng doanh nghiệp lợi dụng ưu thế này để gian lận sử dụng “Made in Việt Nam” mà không phải hàng Việt Nam để xuất sang nước thứ ba.

 

Chính phủ chỉ đạo các lực lượng chức năng cần phối hợp đồng bộ chống giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam:

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc hàng hóa sản xuất nước ngoài nhưng gắn mác “Made in Vietnam” được nhập lậu từ biên giới đưa vào nội địa tiêu thụ, đánh lừa người tiêu dùng trong nước, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia xây dựng Kế hoạch Kế hoạch tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam.

Các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam, đánh lừa người tiêu dùng trong nước, lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba.

Đồng thời, bảo vệ sản xuất trong nước, uy tín, thương hiệu hàng Việt Nam, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần chống thất thu thuế.

Thông qua thực tế công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, chủ động phát hiện bất cập, kẽ hở về cơ chế chính sách để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung kịp thời nhằm nâng cao hiệu quả quản lý.

Trong Kế hoạch này, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu các bộ, ngành, lực lượng chức năng trung ương và địa phương được phân công thực hiện kế hoạch phải phân định đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, tránh chồng chéo; nâng cao trách nhiệm thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật; nói không với tiêu cực, không bao che, tiếp tay, làm ngơ trước những hành vi sản xuất, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ và xuất khẩu.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch không gây tác động xấu đến thị trường, không làm ảnh hưởng, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường, đúng pháp luật của các tổ chức, cá nhân.

Theo đó, đối với Bộ Quốc phòng, chỉ đạo lực lượng Biên phòng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập cảnh, chốt chặn tại một số đường mòn trọng điểm nhằm ngăn chặn tình trạng mang vác, vận chuyển hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam.

Đối với Bộ Công an, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các cấp phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình, điều tra, phát hiện ngăn chặn, triệt phá các đường dây, ổ nhóm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam.

Đối với Bộ Tài chính, chỉ đạo lực lượng Hải quan tăng cường công tác thu thập, trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình địa bàn để kiểm tra, kiểm soát phát hiện các dấu hiệu nghi vấn các hàng vi sản xuất hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt việc khai báo mã HS cho mặt hàng nhập khẩu của doanh nghiệp, không để các đối tượng cố tình khai báo sai mã HS của nguyên liệu nhập khẩu để làm căn cứ xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu tại các đơn vị cấp C/O.

Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Thuế tích cực phối hợp, cung cấp thông tin cho các cơ quan có liên quan trong quá trình xác minh, điều tra, xử lý vụ việc.

Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị tăng cường rà soát việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại biên giới, quản lý thương mại, thị trường trong nước, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng để kịp thời phát hiện, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

 


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
 
 • Bắt giữ 600 tấn quặng đồng trị giá 10 tỷ đồng tại Hải Phòng" (26/05/2020 - 08:38)
 • Chặn vụ nhập khẩu hàng chục tấn bản cực ắc quy chì thải loại tại cảng Hải Phòng" (26/03/2020 - 13:46)
 • Hải quan Hải Phòng phối hợp Bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ lô hàng N2O (khí cười) một chất hóa học có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người." (07/01/2020 - 09:11)
 • Những chiến công chống buôn lậu của Cục Hải quan thành phố Hải Phòng năm 2019" (06/01/2020 - 15:39)
 • Cục Hải quan Hải Phòng bắt giữ 2 tấn ngà voi, vảy tê tê nguồn gốc châu Phi" (24/12/2019 - 13:56)
 • Khen thưởng biểu dương các lực lượng phá án ma túy tại sân bay Cát Bi" (20/12/2019 - 11:23)
 • Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 kiểm tra và phát hiện chất nghi là ma túy tổng hợp" (14/10/2019 - 15:08)
 • Đội Kiểm soát Hải quan tạm giữ lô hàng Mai, Yếm của các loài động vật hoang dã (Cua đinh, Rùa sơn và Rùa hộp) và thiết bị điện tử đã qua sử dụng." (08/08/2019 - 14:58)
 • Kiểm soát chặt đối với loa thùng, loa kéo di động nhập khẩu" (12/07/2019 - 17:15)
 • Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng HPKV1 phát hiện 1 container giày tạm nhập từ Trung Quốc mang nhãn hiệu Made in Việt Nam" (08/07/2019 - 14:28)
 • Chuyển trang    
  Trang số:  1/5
  Số bản ghi trên trang:
  Thư viện ảnh
  Liên kết website
  Mua
  Bán
  Không tải được tỷ giá.

   
  LB.Counter