Tìm kiếm... Tìm kiếm
Nhập khẩu thịt đặc biệt là thịt lợn có xu hướng tăng vào dịp cuối năm.
X.Vinh - 27/12/2019 - 10:33

Nhập khẩu thịt đặc biệt là thịt lợn có xu hướng tăng vào dịp cuối năm.

Theo số liệu thống kê mặt hàng thực phẩm thịt thì từ đầu năm 2019 đến 25/12/2019,  Cục Hải quan Hải Phòng đã làm thủ tục nhập khẩu theo loại hình kinh doanh cho gần 90.000 tấn thịt lợn, gà, bò và thịt trâu. Trong đó, thịt gà có số lượng nhiều nhất là thịt gà với 68.907 tấn; tiếp đến là thịt bò và trâu 17.015 tấn; thịt lợn là 7.791 tấn.


Đặc biệt theo số liệu thống kê tại Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng thì lượng nhập khẩu có xu hướng tăng lên vào Quý IV năm 2019.

  
Bảng số liệu nhập khẩu thịt 2019 qua Hải Phòng

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi từ đầu năm 2019 nên hiện nay, nguồn cung thịt lợn ra thị trường trong thời gian qua có xu hướng giảm, làm giá cả thịt lợn tăng cao. Do giá thịt lợn cao, tình hình tiêu thụ thịt lợn giảm từ 5 đến 20%, người dân chủ động chuyển sang dùng các sản phẩm khác kéo theo giá các sản phẩm này cũng tăng theo. Cụ thể, giá thịt gà tăng 10-15%, giá thịt bò tăng 4%, giá thủy hải sản tăng 12%, trứng gia cầm tăng 5%

Về nguồn thịt lợn NK, theo báo cáo Bộ Công Thương, 10 tháng năm 2019 cả nước NK thịt lợn đạt 96.000 tấn, tăng 101,7% so với cùng kỳ năm 2018. Thịt lợn NK nhiều nhất từ Ba Lan, Đức, Hoa Kỳ, Hà Lan… Tại phía Bắc thì thịt chủ yếu được nhập khẩu qua cảng Hải Phòng hoặc các cửa khẩu đường bộ.

Do vậy, nguồn cung mặt hàng thịt lợn từ nội địa và nhập khẩu nếu không có hiện tượng găm hàng đẩy giá thì hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

 

Giá thịt lợn có thể đẩy lạm phát tăng cao

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá ngày 25/12. Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ. Về bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Phó thủ tướng cũng giao Bộ NN&PTNT thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng và đáp ứng nhu cầu nhân dân. “Không để thiếu thịt lợn. Nếu thiếu thì phải nhập khẩu ngay”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT tăng cường kiểm soát dịch bệnh, tái đàn lợn an toàn sinh học, tạo điều kiện thuận lợi trong kiểm soát để lưu thông tốt thịt lợn giữa các địa phương, kiểm soát chặt buôn bán lợn, thịt lợn qua biên giới; có giải pháp dự phòng cung ứng thịt cho Tết Canh Tý và cả sau Tết. “Đặc biệt, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng cường thêm cung cấp thông tin từ cơ sở”, Phó thủ tướng chỉ đạo.


Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu không được để thiếu thịt lợn, cần thiết thì nhập khẩu ngay. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm tình trạng găm hàng để tăng giá

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá công tác điều hành giá năm 2020 sẽ thách thức hơn năm 2019 nhưng Ban chỉ đạo thống nhất lựa chọn điều hành lạm phát năm 2020 từ 3,59% đến 3,91%.

“Dù sức ép lên lạm phát còn nhiều, nhất là sức ép từ giá thịt lợn sẽ đẩy lạm phát trong quý I/2020 tăng cao trên 4% nhưng Ban chỉ đạo nhận thấy hoàn toàn khả thi khi để lạm phát cả năm 2020 dưới 4% theo yêu cầu của Quốc hội, trên nguyên tắc tuân thủ yêu cầu của thị trường, cung - cầu hàng hoá”, ông nhấn mạnh.

Thủ tướng: 'Không thiếu thịt heo'

Phát biểu tại hội nghị ngành nông nghiệp ngày 23/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, nông nghiệp Việt Nam đã có một năm vất vả, khó khăn. Ông đơn cử, ngành chăn nuôi phải đối diện với dịch tả heo châu Phi lớn nhất từ trước đến nay, nhưng chủ động quyết liệt trong phòng chống dịch nên "dịch bệnh cơ bản được khống chế, giảm tối đa thiệt hại".

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, dịch tả heo châu Phi đã gây thiệt hại hơn 342.000 tấn thịt heo, hiện Việt Nam vẫn giữ được khoảng 25 triệu con heo, 109.000 con heo giống ông bà, cụ kỵ. Song song đó, các sản phẩm chăn nuôi khác như thịt gia cầm, thuỷ sản, gia súc lớn... đều tăng, đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Theo Thủ tướng, với 25 triệu con heo hiện đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu và không có chuyện thiếu thịt. Ngoài ra, giá thịt heo đã có xu hướng giảm, từ trên 90.000 đồng một kg thịt hơi, về mức 80.000 - 82.000 đồng một kg. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm việc phao tin đồn thất thiệt để trục lợi từ vấn đề này.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp, ngày 23/12

"Còn 25 triệu con heo, không phải chúng ta không còn heo đâu mà cứ đưa giá lên. Ai ghìm giá, ghìm heo không cho xuất chuồng phải bị xử lý", Thủ tướng nhấn mạnh:"Tôi khẳng định chúng ta không thiếu thịt heo nhiều đâu, cần thiết thì cho nhập mấy nghìn tấn nữa về để giảm giá heo xuống".

 

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Thư viện ảnh
Liên kết website
Mua
Bán
Không tải được tỷ giá.

 
LB.Counter